CÔNG NGHỆ NANO

VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP


Công nghệ Nano là gì ?

Hạt Nano là các hạt có kích thước từ 1 tới 100 nanomet.

Công nghệ Nano là ngành liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1mm = 10-9 m).

ƯU ĐIỂM
CỦA CÔNG NGHỆ NANO


Không chứa chất bảo quản và hoá chất gây hại

Khả năng diệt vi khuẩn, nấm phổ rộng.

Thân thiện với môi trường và con người.

Mang lại hiệu quả nhanh chóng.


CƠ CHẾ DIỆT KHUẨN CỦA NANO BẠC

Vi khuẩn có cấu trúc đơn bào, màng tế bào của chúng thường có nhiều cầu nối disulfua S-S nằm ở các kênh màng tế bào. Các kênh này là cửa ngõ để vi khuẩn trao đổi chất chuyển hóa với môi trường sống, nếu kênh không hoạt động, vi khuẩn sẽ chết.

Nguyên tử Bạc có tác dụng là một chất xúc tác sinh học cho phản ứng phá hủy dây nối disulfua S - S, phá vỡ quá trình chuyển hóa sinh trưởng của tế bào và từ đó vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Bạc cũng có tác dụng tạo ra phản ứng oxy hóa khử trong không khí cũng như trong nước, phá hủy màng tế bào của vi khuẩn.

Do đó, Nano Bạc có tác dụng diệt khuẩn theo cả hai cách:
(1) Ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn thông qua sự cản trở các kênh dinh dưỡng ở màng tế bào.
(2) Tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hỏng màng tế bào của chúng.

Công nghệ Nano
chìa khóa mới để phát triển sản xuất nông nghiệp

Công nghệ Nano được coi là một chìa khóa mới để phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng trong thời điểm hiện nay. Với việc cung cấp cho trồng trọt các giải pháp công nghệ mới về dinh dưỡng cây trồng, bảo vệ thực vật, theo dõi sự phát triển của cây trồng, công nghệ nano hứa hẹn sẽ ngành trồng trọt nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản, đồng thời hướng đến phát triển một nền nông nghiệp an toàn, bền vững và thân thiện với môi trường, con người.


Công nghệ Nano
trong xử lý môi trường trồng trọt

Việc thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong trồng trọt dẫn đến một vấn đề là không kiểm soát được các chất không mong muốn có trong phân bón hóa học và thuốc trừ sâu vào môi trường. Công nghệ nano với cách tiếp cận đầy hứa hẹn giúp cải thiện sản xuất cây trồng và khắc phục ô nhiễm đất và nước ngầm.

Qua các báo cáo ứng dụng gần đây của công nghệ nano trong môi trường nông nghiệp, các nhà khoa học đã cho thấy rằng việc sử dụng các vật liệu nano để cải thiện chất lượng của môi trường, giúp phát hiện và khắc phục ô nhiễm ở các khu vực khác nhau.


Công nghệ Nano
trong việc tăng năng suất và chất lượng nông sản

Công nghệ Nano cho phép chúng ta tạo được các sản phẩm Nano tích hợp giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, ngoài ra còn giúp cây trồng tăng sức đề kháng, từ đó giảm được đáng kể lượng phân bón hóa và thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong trồng trọt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần vào phát triển nền nông nghiệp bền vững.


Công nghệ Nano
trong phòng trừ nấm bệnh cây trồng

Việc sử dụng thuốc thuốc bảo vệ thực vật hóa học để chống lại dịch bệnh cho cây trồng đều gây nên những tác hại nhất định, nó giải phóng chất hóa học vào rau quả và môi trường xung quanh, gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Công nghệ Nano cho phép tạo ra các sản phẩm có khả năng chống lại các vi sinh vật gây bệnh để bảo vệ cây trồng, đồng thời các sản phẩm này lại thân thiện với môi trường và an toàn với con người.

Các nguyên tố kẽm, đồng, bạc có tính kháng nấm, kháng khuẩn cao. Khi các hạt Nano kim loại có kích thước vài năm thì hiệu quả kháng khuẩn, kháng nấm tăng lên hàng ngàn lần so với nguyên tố ở dạng ion.

Ngoài ra, độc tính của chúng có tính chọn lọc cao với vi khuẩn, vi nấm.